Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

07042024

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
171
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
435771

Khách đang xem

Hiện 42 khách đang xem website

NỘI QUY THƯ VIỆN

I.Đối với bạn đọc:

      1. Tất cả các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đều được quyền sử dụng sách, báo, tài liệu của Thư viện

        2. Bạn đọc muốn đến thư viện tra tìm các nguồn thông tin từ sách, báo, tạp chí và các ấn phẩm của Thư viện phải đăng ký thẻ đọc, mượn, thiếu nhi.
-    Khi vào các phòng đọc, mượn, bạn đọc phải xuất trình thẻ cho thủ thư
-    Hạn sử dụng thẻ là 01 năm. Nếu mất thẻ, bạn đọc phải báo ngay cho thủ thư để cấp thẻ mới lần thứ hai.
-    Thẻ mượn, bạn đọc phải xác nhận tại nơi công tác hoặc nơi cư trú
-    Bạn đọc để cặp, túi xách đúng nơi quy định. Thư viện không chịu trách nhiệm về việc mất tài sản và hành lý của bạn đọc.

        3. Khi nhận sách, báo, tài liệu bạn đọc phải kiểm tra. Nếu phát hiện sách, báo bị mất trang, cắt xén, gạch xóa, bạn đọc phải báo ngay cho thủ thư biết.
Trường hợp bạn đọc làm mất, hư hỏng hoặc tự ý gạch xóa, cắt xén sách, báo, tài liệu phải bồi thường bằng chính tên sách hoặc bồi thường gấp 5 lần so với giá bìa của cuốn sách.

        4. Giữ trật tự, im lặng, trang phục lịch sự, giữ vệ sinh chung, không được hút thuốc lá trong Thư viện, không được mang thức ăn vào các phòng phục vụ.

Cần có ý thức bảo vệ cảnh quan của Thư viện, không vứt giấy tờ bừa bãi (kể cả trong ngăn bàn). Có ý thức phòng chống cháy nổ.

        5. Trong thời gian đọc sách, báo, nếu cần ra khỏi Thư viện bạn đọc tạm thời gửi trả sách, báo cho thủ thư và nhận lại thẻ.

        6. Mỗi thẻ mượn, chỉ mượn được 1, 2, 3 bản sách tùy theo giá tiền từng bản sách, hạn mượn là 5 – 7 ngày (Cán bộ nghiên cứu 10 – 20 ngày). Bạn đọc không được sử dụng thẻ của người khác, không được mượn thay cho người khác.

        7. Bạn đọc có thể tìm tài liệu ở mục tra cứu trực tuyến OPAC hoặc ở các hộp phích của tủ mục lục truyền thống, sau khi tìm xong bạn đọc phải để các hộp phích vào đúng vị trí của tủ.

Phải ghi đầy đủ các chi tiết trên phiếu yêu cầu. Đối với việc tra tìm tài liệu trên máy, độc giả phải nhanh chóng tra tìm tránh sự chờ đợi của bạn đọc khác.

        8. Phải có ý thức bảo vệ của công. Nếu bạn đọc lấy cắp hoặc làm hư hỏng các thiết bị ở máy tính sẽ bị xử lý đúng pháp luật.

        9. Bạn đọc cần thực hiện đầy đủ các nội quy trên, nếu vi phạm thư viện sẽ thu hồi lại thẻ đồng thời báo về cơ quan, nơi công tác hoặc địa phương nơi cư trú.

II. Đối với cán bộ:

2.1. Quy định về tư thế và tác phong giao tiếp với bạn đọc áp dụng cho cán bộ thư viện:

       1. Cán bộ, nhân viên làm công tác bạn đọc cần ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng. Không mặc áo hở ngực, không đeo kính râm. Khi làm việc không có mùi hành. tỏi, bia rượu.

          2. Ngồi ở vị trí làm việc phải nghiêm chỉnh, đĩnh đạc. Không nằm xoài, không được gác chân lên ghế, lắc lư thân mình hoặc rung đùi. Khi có bạn đọc không được xỉa răng, ngoáy tai, cắt móng chân tay, ngáp, vươn vai…

         
        
3. Phải phục vụ bạn đọc với tinh thần tận tâm, tập trung tư tưởng. Cấm nói chuyện gẫu, làm việc riêng, tiếp khách nơi làm việc. Đọc tài liệu không gây cản trở cho bạn đọc.

         
        
4. Cần tươi cười niềm nở khi tiếp xúc với bạn đọc, giữ tác phong thoải mái, tự nhiên. Cán bộ thư viện phải là người hỏi đầu tiên. Sau khi kiểm tra giấy tờ thì cám ơn, trao thẻ; không ném lên bàn, không để bạn đọc tự cầm lấy.

         
          
5. Trả lời bạn đọc phải kiên nhẫn và tỉ mỉ. Không được vội vàng, cáu gắt. Không lơ đãng. Không trả lời đại khái, thiếu chính xác, tuyệt đối không được nói dối bạn đọc.

        
         
6. Phải đi nhẹ, nói khẽ, không được gây phiền hà cho bạn đọc khi đang nghiên cứu, học tập. Không được sắp xếp bàn ghế trong giờ hành chính. Phải dọn vệ sinh vào cuối ngày làm việc.

        
        
7. Khiêm tốn, lịch thiệp khi bạn đọc phàn nàn, góp ý. Cấm nói cắt ngang, không cãi nhau, không nói năng thô tục với bạn đọc. Nếu bạn đọc vi phạm nội qui thư viện, phải có thiện ý khuyên giải họ chấp hành nội qui đề ra. Nghiêm cấm có thái độ thóa mạ, xúc phạm bạn đọc.

          
         
8. Bảo quản tài sản thư viện. Phải luôn đảm bảo sạch sẽ bàn ghế, kho tàng. Dụng cụ vệ sinh không vứt bừa bãi.

         
         
9. Xây dựng mối đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Tôn trọng nhau, có thiện ý, chân thực giữa các đồng nghiệp, không có biểu hiện nhỏ nhen. Không gây tổn hại lẫn nhau bằng những lời nói không thân thiện.

2.2.Ngôn ngữ giao tiếp với bạn đọc:
       
        1. Ngôn ngữ giao tiếp với bạn đọc phải chân thực, khiêm tốn, tinh tế, mềm dẻo. Nghiêm cấm  sự tra xét, cáu gắt, những từ ngữ thiếu tế nhị…

       
        2. Chào đón bạn đọc bằng các từ "đồng chí", "đồng nghiệp", "xin chào", …không dùng lối nói trống không như "ê", "anh (chị) kia", "này"…
        
 
       
3. Khi nói với bạn đọc trước hết dùng các từ "anh,(chị)", "xin mời", "đề nghị", "xin lỗi", "cám ơn". Hoàn toàn không được dùng từ có tính chất ra lệnh như "đem đến đây", "lại đây"…

      
        4. Nếu không có khả năng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn đọc cần phải xin lỗi. Không được trả lời thiếu văn hóa: "không có","sách bận". Tuyệt đối không được trả lời "tôi không biết", phải hứa phục vụ bạn đọc lần sau…

      
         5. Khi bạn đọc muốn giúp đỡ, bạn cần nói "Tôi có thể giúp gì cho bạn", "Bạn có muốn xem cuốn sách này không", …Khi bạn đọc quá đông, cần làm yên lòng bạn đọc bằng các câu "xin bạn đọc vui lòng chờ chút nữa", "Bạn đọc yên tâm, chúng tôi sẽ không để các bạn phải chờ lâu", "Tôi sẽ cố gắng làm xong ngay" hay "Anh phải chờ hơi lâu tí nhé"…Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được nói "hãy đợi đấy", "Không làm ồn", "vội gì"…

       
          6. Khi muốn nhắc nhở bạn đọc vì số lượng sách có hạn nhưng nhiều người dùng, bạn nên dùng câu tế nhị "Bạn thân mến, cuốn sách này đang nhiều người muốn đọc, nhưng số lượng có hạn, đề nghị bạn vui lòng trả đúng hạn", "Các bạn, đã đến giờ đóng cửa, xin mời các bạn thu xếp sách vở của mình"…không được nói thô thiển "Hết giờ rồi", "Nghỉ nhé", "Hết giờ rồi, chúng tôi đóng cửa"…

       
         7. Khi bạn đọc vi phạm nội qui thư viện hoặc các sai lầm khác cần giải thích "đồng chí (bạn), chúng tôi đề nghị bạn không…Không được chỉ trích gay gắt "Tại sao lại làm như vậy", "lẽ nào không nhìn thấy à". Ngay cả những người cố tình vi phạm cũng cần phải điềm tĩnh nhắc nhở, không nên đối xử một cách thô bạo hoặc cãi vả nhau với họ.

        
         8. Khi bạn đọc ra về cần chào từ biệt :"tạm biệt". "Hẹn gặp lại"…/

THƯ VIỆN TỈNH HÀ TĨNH                         


 

Các bài khác trong Dành cho bạn đọc

Xem toàn bộ