Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

07042024

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
185
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
462641

Khách đang xem

Hiện 27 khách đang xem website

Người lính Điện Biên kể chuyện

10042024Nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Người lính Điện Biên kể chuyện

Sách dày 102 trang, khổ 14,5x20,5cm, xuất bản năm 2022, do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành. Cuốn sách gồm 21 mẩu chuyện do Nhà giáo Đỗ Ca Sơn - một người lính đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, trực tiếp chiến đấu tại đồi A1 kể lại và được thể hiện bằng văn phong của nhà báo Kiều Mai Sơn.

Để có được thắng lợi vẻ vang sau cuộc chiến 56 ngày đêm dai dẳng, bộ đội, dân công và các tầng lớp nhân dân tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã phải vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ cùng vô vàn mất mát, hy sinh. Nhưng cũng chính sự hiểm nguy giữa cuộc chiến tranh sinh tử mà tình đồng đội, đồng chí cũng được thể hiện chân thành, trong sáng, vô tư nhất.

 Trong cuốn sách, tác giả kể lại những mẩu chuyện về những người lính ở Trung đoàn 174, Đại đoàn 316. Lúc này, nhà giáo Đỗ Ca Sơn đã ngoài 80 tuổi, nhưng ký ức về những ngày đêm lịch sử ấy vẫn còn vẹn nguyên trong ông. Đó là câu chuyện về những nắm cơm mà để đến được đồi A1 những người lính anh nuôi đã phải hi sinh thân mình; trận địa giao thông hào được xây dựng nên bởi máu, mồ hôi và mạng sống của chiến sĩ; rồi những giọt nước mắt mặn chát khi chứng kiến cảnh “thịt trộn bùn non”, phải dẫm lên xác đồng đội dưới chiến hào; những câu chuyện bông đùa của các anh chiến sĩ về các cô dân công, sự mộng mơ của các chàng trai trẻ Hà Thành khi nhớ về Hà Nội, sự háo hức khi đọc cuốn Buồn ơi chào nhé được máy bay Pháp thả bằng dù xuống chiến trường cho lính Pháp; hay pha suýt bị kỷ luật trong ngày chiến thắng khi chàng lính trẻ xông lên bắt tay một người lính Pháp đã ra hàng. Và không chỉ có tình yêu thương giữa những con người cùng chung chiến tuyến, sâu kín trong đó là lòng thương cảm đầy nhân văn của anh bộ đội cụ Hồ dành cho thương binh và tù binh Pháp.

Và còn rất nhiều câu chuyện cảm động về sự chiến đấu, hy sinh của những người lính Điện Biên được tác giả truyền tải đầy đủ đến người đọc qua cuốn sách Người lính Điện Biên kể chuyện. Bằng cách thể hiện mới mẻ, văn phong gần gũi, chân thật, cuốn sách của nhà giáo Đỗ Ca Sơn chắc chắn chạm đến trái tim người đọc, giúp bạn đọc hiểu thêm về truyền thống cha ông, mãi ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ Điện Biên.

Sách có tại kho Thiếu nhi, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh. Trân trọng giới thiệu tới quý độc giả.

                                                                         Nhung Hồng

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ