Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

07042024

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
185
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
462682

Khách đang xem

Hiện 36 khách đang xem website

Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng

07042023          Đại thắng mùa xuân năm 1975, mốc son chói lọi, thắng lợi của ý chí, khát vọng độc lập, thống nhất Tổ quốc trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Thư viện tỉnh Hà Tĩnh xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn hồi ức Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Phạm Chí Nhân thể hiện), được khởi thảo và chuẩn bị trong nhiều năm. Cuốn sách tái hiện những sự kiện lịch sử lớn trong những năm cuối cùng của cuộc trường chinh 30 năm giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, cũng là nơi Đại tướng gửi gắm, giải bày những suy ngẫm, tâm huyết, đúc kết cuộc đời cầm quân đầy vinh quang của mình qua những năm tháng khốc liệt nhưng hào hùng của cuộc chiến tranh cách mạng. Năm 2000, cuốn hồi ức lần đầu tiên được công bố khi Đại tướng đã bước vào tuổi 90, do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành. Được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo bạn đọc, cuốn sách đã được xuất bản nhiều lần, qua mỗi lần xuất bản, nội dung sách lại được chỉnh sửa cho chuẩn xác hơn. Năm 2021 Nhà xuất bản chính trị Quốc gia sự thật tiếp tục xuất bản lần thứ chín cuốn hồi ức quý giá này, sách dày 366tr.x 21cm do Phạm Chí Nhân thể hiện;

           30/4/1975 là một mốc chói lọi bằng vàng, một thiên anh hùng ca trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới rực rỡ của nghệ thuật chiến tranh nhân dân trong điều kiện hiện đại. Chiến thắng vang dội đó được làm nên bởi nhiều yếu tố, trong đó nhân tố cốt lõi, quyết định chính là tài thao lược của Đảng, cụ thể là những chủ trương chiến lược, quyết sách chỉ đạo sáng suốt, nhạy bén của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp cùng Bộ thống soái tối cao với phương châm “thần tốc - táo bạo - bất ngờ - chắc thắng”.

Nội dung cuốn sách gồm 10 chương,  Đại tướng vẫn trở lại những sự kiện từ tháng 12/1972 với trận “Điện Biên Phủ trên không”, rồi đến Hiệp định Pari lịch sử năm 1973... Những diễn biến thực tế trên chiến trường, trên bàn đàm phán có những thay đổi, bước phát triển hết sức mau lẹ, các sự kiện đều có liên quan mật thiết với nhau, từ đây những ý đồ chiến lược của tập thể Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh được đề xuất, trở thành những quyết sách chiến lược của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Đó là quyết định kịp thời khi thời cơ mới xuất hiện, chuyển kế hoạch cơ bản giải phóng miền Nam từ hai đến ba năm lúc đầu sang kế hoạch thời cơ, rút xuống một năm rồi quyết định kết thúc trước mùa mưa, chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, giành được thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn.

Đọc cuốn hồi ức Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng” ta thấy nổi lên vai trò đặc biệt quan trọng của Bộ thống soái tối cao và các cơ quan tham mưu chiến lược của Tổng hành dinh trong suốt cuộc đấu trí, đấu lực quyết liệt, lâu dài giữa ta và địch. Đại tướng viết: “Mùa Xuân 1975, Bộ thống soái tối cao đã tỏ rõ tài năng mưu lược, hiểu địch, hiểu mình, điều hành toàn diện cuộc chiến tranh trên phạm vi cả nước, khẩn trương, linh hoạt, thận trọng, chắc thắng, giành toàn thắng trong tình hình quốc tế vô cùng phức tạp giữa những năm 70 của thế kỷ XX. Các chiến dịch đều diễn ra theo một kế hoạch thống nhất của Bộ Tổng tư lệnh, có sự phối hợp với nhau cả về kế hoạch và tình huống chiến dịch, tạo tiền đề cho nhau và cùng tạo ra điều kiện hình thành đòn quyết định chiến lược cuối cùng”.

Cuốn sách gợi cho ta thấy rõ bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam ở những thời điểm lịch sử quyết định: nhạy bén, sáng tạo, quyết đoán, nắm bắt thời cơ và tạo ra thời cơ lớn, nỗ lực cao độ để quét sạch quân thù. Những trang viết hấp dẫn, giàu tư liệu khắc họa một cách rõ nét trí tuệ của một tập thể tài năng thuộc lớp cận vệ đầu tiên chói sáng ở thời điểm lịch sử quyết định dẫn dắt dân tộc ta đi đến đích vinh quang. Với bản tính điềm đạm và đôn hậu, ông viết về các nhà lãnh đạo, các tướng lĩnh, sĩ quan từ Tổng hành dinh đến những nhà lãnh đạo các chiến trường - những người đồng chí, đồng đội - một cách thân thiết, chân thành, hết sức trân trọng.

Với hào khí chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử sau 49 năm, bước tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc, chúng ta đoàn kết một lòng, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, bằng hành động quyết liệt, hiệu quả, tạo nên nền tảng vững chắc, góp sức dựng xây non sông ta đàng hoàng, đất nước mạnh giàu Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu - đẹp - văn minh - hiện đại, thỏa lòng mong muốn của Bác Hồ./.

                                                                      Hải Nguyên

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ