Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

07042024

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
180
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
452585

Khách đang xem

Hiện 22 khách đang xem website

Tìm Lại Làng Việt Xưa

26012024“Tìm Lại Làng Việt Xưa” là một cuốn sách được tác giả Vũ Duy Mền cung cấp cho độc giả các kiến thức về sự hình thành và phát triển lâu đời của làng xã cổ truyền Việt Nam.

Quá trình hình thành và phát triển của làng xã thường liên quan trực tiếp với nền sản xuất kinh tế thích ứng, đồng thời gắn bó chặt chẽ với quá trình chinh phục và khai phá đồng bằng. Chính trong quá trình chinh phục tự nhiên và gắn kết xã hội làng xã đã tạo ra một cơ cấu tổ chức phù hợp, dần dần hình thành nên được chức năng truyền thống, đoàn kết cộng đồng, tự quản, tự trị của làng xã, làm cơ sở xã hội tương đối vững chắc của Nhà nước trong công cuộc chống thiên tai, địch họa chống giặt ngoại xâm để trường tồn và phát triển để tự chủ độc lập.

Cuốn sách bao gồm 4 phần:

Phần I: Phác thảo kinh tế   

  Trình bày những nét khái quát sơ lược về cơ sở kinh tế cổ truyền của người Việt chủ thể của làng xã về quá trình chinh phục biển cả, chế độ điền trang, thái ấp đời Trần và thương nghiệp Việt Nam chủ yếu của người Việt thế kỷ XVII -XVIII.

Phần II: Làng xã trong lịch sử

Khái quát sự hình thành và phát triển làng xã thời kỳ dựng nước đến thế kỷ X; làng xã thời Lê thế kỷ XV những năm đầu thế kỷ XVI. Làng xã thời Mạc, thời hậu Lê và một số làng xã cụ thể. Trong đó nhấn mạnh sự hình thành tổ chức hành chính xã hội nơi làng xã, thể hiện sự phát triển hoàn thiện của tổ chức xã hội ở làng xã hình thành một cộng đồng xã hội siêu ổn định là chỗ dựa tương đối vững chắc của chế độ quân chủ Việt nam.

Phần III: Khoán ước, hương ước

Tìm hiểu từ thuật ngữ đến nguồn gốc cùng sự ra đời khoán ước, hương ước và sự xuất hiện hương ước trong làng xã từ điều ước nghi thức các lễ tiết đến tục lệ vừa thể hiện nét văn hóa độc đáo vừa thể hiện sức sống lâu bền của làng xã và đời sống pháp lý phức tạp của dân làng.

Phần IV: Dòng học, gia phả

Giới thiệu lược sử và truyền thống khoa bảng điển hình của một số dòng họ nổi tiếng trong lịch sử và phát huy di sản của làng xã xưa để xây dựng cuộc sống mới văn minh, hiện đại.

 Xin trân trọng kính mời quý vị và các tìm đọc cuốn sách này tại Thư viện tỉnh Hà Tĩnh!

                                                                                   Hiền Nguyễn

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ