Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

 

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
186
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
472747

Khách đang xem

Hiện 24 khách đang xem website

Tu giữa đời thường- Minh triết phương Đông trong đời sống hiện đại

11012024Thế giới hiện đại, đặc biệt là nhịp sống hối hả của môi trường đô thị khiến con người ngày càng mất kết nối với tự nhiên, rời xa bản chất đích thực để chạy theo các khuôn mẫu bên ngoài. Khủng hoảng của con người đô thị hiện đại diễn ra ở hầu hết các khía cạnh đời sống, khiến chúng ta kiệt sức, thiếu thời gian, rơi vào lối sống trì trệ, chán ghét bản thân và không tìm thấy ý nghĩa sống. "Tu giữa đời thường" của Pedram Shojai là quyển sách sẽ dẫn dắt bạn đến với minh triết phương Đông về cách sống có mục đích và ý nghĩa, áp dụng nó vào đời sống hiện đại.

Theo Pedram Shojai, chúng ta đang căng thẳng, mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng và mất phương hướng, nhưng chúng ta không thể như những người tu hành khổ hạnh, từ bỏ thế giới vật chất để đi tìm sự bình yên.

Tác giả cho biết, ông đã dành trọn sự nghiệp của mình cho việc đưa minh triết phương Đông cổ xưa vào cuộc sống của những người bình thường ở thời hiện đại một cách gần gũi và thiết thực nhất, đúc kết từ hàng ngàn phiên gặp gỡ với các bệnh nhân trong quá trình hành nghề của mình.

 

Sự dày công đó của Pedram Shojai cho chúng ta niềm tin vào lời khuyên: "Hãy học cách thoát khỏi lối mòn để trở về là con người mà chúng ta sinh ra để trở thành, ngay tại đây, trong ngôi nhà của mình, ngay tại nơi làm việc, và thậm chí ngay khi chúng ta đang bị kẹt giữa dòng xe đông đúc trên đường đi đến chỗ làm hay về nhà".

Quyển sách có tất cả mười chương. Mỗi chương đề cập đến một vấn đề mà hầu như mọi người đều gặp phải trong cuộc sống hiện đại, như tình trạng căng thẳng, sự thiếu hụt thời gian, vì sao chúng ta thiếu năng lượng và luôn mệt mỏi, các vấn đề về giấc ngủ, chế độ ăn uống kém lành mạnh, mất kết nối với tự nhiên, cô đơn giữa chốn đông người, các vấn đề tiền bạc, thiếu ý nghĩa và mục đích sống...

Bắt đầu mỗi chương, tác giả đều đưa ra trường hợp bệnh nhân điển hình, phân tích nguyên nhân mà họ gặp phải, giới thiệu quá trình trị liệu cùng các phương pháp thực hành phương Đông dựa trên minh triết dành cho người "tu giữa đời thường". Mỗi chương được khép lại bằng phần phần Kế hoạch hành động, Pedram Shojai nêu các giải pháp cụ thể và hướng dẫn người đọc các chiêu thức thực hành, các bài tập đơn giản nhưng hữu hiệu, các kế hoạch hành động để mỗi người tự suy nghĩ, áp dụng.

Để tránh căng thẳng, tác giả khuyên chúng ta hãy tu tập để phát triển phần não ở thùy trán, khai mở "con mắt thứ ba". Bạn sẽ được hướng dẫn cách thiền định; cách tránh để hệ nội tiết bị tàn phá, cách để nuôi dưỡng hệ miễn dịch, cách để bảo vệ sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Bạn sẽ được cung cấp nhiều hiểu biết nền tảng về chế độ ăn uống thanh khiết, vận động, giấc ngủ ngon, chuyển động toàn phổ, thời gian tĩnh lặng và tư duy lành mạnh… Con người đang lấn chiếm, hủy hoại, gây ô nhiễm thiên nhiên, môi trường sống của mình. Chúng ta đã mất kết nối với cội nguồn của toàn bộ sự sống và nguồn dinh dưỡng mình nhận lãnh được, điều đó tạo ra một khoảng trống trong khả năng tự chữa lành và kết nối với sự sống quanh ta.

Theo tác giả, người "tu giữa đời thường" lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thường xuyên trở về với thiên nhiên để tái tạo sức sống và tìm về sự kết nối. Hãy học cách tận hưởng và biết ơn thế giới tự nhiên, nguồn gốc của chúng ta. Và, không chỉ vậy. Còn rất nhiều lời khuyên, kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, các bài tập thực hành hữu ích đang chờ bạn trong Tu giữa đời thường.

Cuốn sách hiện cáo tại phòng Đọc và kho Mượn của Thư viện tỉnh Hà Tĩnh. Trân trọng giới thiệu đến quý độc giả!

Minh Trang

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ