Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

07042024

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
171
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
435718

Khách đang xem

Hiện 21 khách đang xem website

Đạo Mẫu Việt Nam

Bia 06092019Tác giả: GS.TS Ngô Đức Thịnh

Nhà xuất bản: Tri Thức

Năm xuất bản: 2019

Khổ: 16 x 24 cm

Số trang: 900 tr.

            Đạo mẫu tôn thờ Mẫu (Mẹ) với tư cách là vị thần tối cao, có quyền năng sáng tạo, cai quản, phù trợ cho con người, mang lại sức khỏe, tài lộc trong đời sống trần gian. Đạo mẫu hướng con người về cõi sống chứ không phải là linh hồn, cõi chết. Đạo mẫu có từ lâu đời, nhưng phải tới thế kỷ XVI trở đi, trên cơ sở tục thờ Nữ thần, Mẫu thần, nó phát triển thành Mẫu Tam phủ, Tứ phủ với Thánh Mẫu Liễu Hạnh là thần chủ. Trong xã hội hiện tại, với kinh tế thị trường và xã hội đô thị, Đạo mẫu đổi mới, trẻ hóa, hòa nhập vào dòng chảy đời sống xã hội hiện đại.

Đạo Mẫu Việt Nam” khẳng định một điều là, tuy thờ Mẫu là hiện tượng khá phổ biến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam đã hình thành và định hình một thứ tín ngưỡng thờ mẫu (Nữ thần) của mình, với những bản sắc riêng, đã trở thành một khái niệm khoa học thực sự. Cuốn sách đi sâu nghiên cứu Đạo Mẫu, cung cấp cho chúng ta đáng kể những tư liệu thành văn liên quan tới các vị Thánh Mẫu:

Phần thứ nhất - Đạo Mẫu những vấn đề chung

Phần thứ hai - Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ

Phần thứ ba - Thờ Mẫu ở Miền Trung, các phần sau đi vào các hiện tượng thờ mẫu ở các địa phương, từ Bắc Bộ, tới Trung Bộ và Nam Bộ. Đây là đề tài nghiên cứu có tầm rộng và chứa đựng nội dung tín ngưỡng, văn hóa rất phong phú và sâu sắc. Hy vọng tư liệu này sẽ đáp ứng được đông đảo bạn đọc gần xa nghiên cứu chung về Đạo Mẫu ở Việt Nam.

Kho Tra cứu Thư viện tỉnh Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu tới bạn đọc./.

Phan Thủy 

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ