Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

07042024

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
171
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
435755

Khách đang xem

Hiện 71 khách đang xem website

Văn hóa Nguyên thủy

11072019Tác giả: Edward Bernett Tylor

Dịch giả: Huyền Giang

Nhà xuất bản: Tri Thức

Năm xuất bản: 2019

Khổ sách: 16x24cm

Số trang: 901 tr.

            Edward Bernett Tylor nhà nhân loại học văn hóa người Anh, sinh năm 1832 ở khu ngoại ô Kamberwell, London, trong một gia đình tín đồ quaker giàu có. Tylor được coi là đại biểu cho thuyết tiến hóa văn hóa, có những đóng góp đặc biệt đối với nhân loại học và văn hóa học. Ông là người đầu tiên định nghĩa khoa học về văn hóa, xây dựng khái niệm văn hóa như là một di sản của lịch sử và xã hội. Định nghĩa của Tylor về văn hóa trong công trình Văn hóa nguyên thủy (Primitive Culture, 1871) được trích dẫn hầu hết trong các công trình nghiên cứu về văn hóa.

Tác phẩm Văn hóa nguyên thủy của tác giả E.B Tylor, là một công trình có giá trị đặt nền móng cho khoa học về văn hóa, sự phát triển của văn hóa, những tàn tích của văn hóa, cùng với những huyền thoại những thuyết liên quan đến văn hóa. Qua đó thấy rõ sự chuyển biến từ trạng thái hoang dã đến văn minh, sự khác nhau giữa các tầng nấc văn hóa và các yếu tố liên quan như: nghi thức, định chế xã hội…

Cuốn sách cung cấp cho các nhà nghiên cứu một khung phân tích mẫu mực của lý thuyết chức năng, vốn là lý thuyết quan trọng nhưng không mấy được biết đến ở nước ta; đồng thời nó mang lại cho chúng ta, với tư cách là những bạn đọc, một cái nhìn rộng hơn và sâu sắc hơn về những chân trời văn hóa khác. Từ viễn tượng chức năng luận đến xử lý các vấn đề then chốt trong việc hiểu các nền văn hóa nguyên thủy: hôn nhân, gia đình, tài sản, đẳng cấp xã hội, chính quyền, pháp luật và những hình thức khác nhau của các nhóm họ hàng, anh em, xã hội và chính trị. Là một không gian đa dạng nhiều màu sắc với các đơn vị xã hội luôn vận động trong sự tương tác qua lại với nhau một cách đa chiều.

Kho tra cứu Thư viện tỉnh Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu đến quý độc giả./.

Phan Thủy

   

 

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ