Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

07042024

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
171
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
435807

Khách đang xem

Hiện 66 khách đang xem website

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc còn mãi”

03052019Tác giả: Đại tá nhà báo-Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng;Chịu trách nhiệm xuất bản: Giám đốc-Tổng biên tập: Khúc Thị Hoa Phượng;

Nhà xuất bản Phụ nữ - năm 2018.

 Là một vị tướng lừng danh trí dũng song toàn, một nhà lãnh đạo kiệt xuất, một nhà văn hóa, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Đại tướng Võ Nguyên Giáp có một sức cuốn hút lạ thường. Một cuộc đời chiến đấu vinh quang và đẹp như huyền thoại. Một trái tim nhân văn chan chứa tình yêu thương đồng bào, chiến sỹ. Nghệ thuật dùng binh khiến đối phương bị đánh bại phải khâm phục. Nhưng hơn 100 bức ảnh được chọn trong cuốn sách: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc còn mãi” của Trần Hồng lại là cảnh đời thường nhật rất bình dị, gợi mở những suy tư về thế thái, nhân sinh…nhiều bức ảnh gây xúc động mãnh liệt. Trong tập ảnh này có bức ảnh nhà văn Sơn Tùng đến thăm Đại tướng, cả hai ôm nhau khóc, ống kính Trần Hồng đã chớp được khoảng khắc xúc động đó.Trong tập sách này còn nhiều bức ảnh Trần Hồng ghi lại những hình ảnh xúc động khi đại tướng lên thăm chiến trường xưa, thăm quê hương Lệ Thủy, Quảng Bình. Những khoảnh khắc đời thường an yên, bình dị của Đại tướng bên mâm cơm gia đình hay ngồi thiền, chơi đàn dương cầm trong căn nhà số 30 Hoàng Diệu…. và thật cảm động khi xem bức ảnh Trần Hồng chụp cụ bà Lê Thị Thuyên ở Hà Tĩnh, 103 tuổi, cầm bức ảnh Đại tướng trong tay, đã nói: “Mềnh (mình) bằng tuổi ông Giáp; Tiếc hè giá mà Mềnh được chết thay để ông ở lại thì hay biết mấy”. Đại tướng qua đời, lòng dân đau tiếc, đất trời, sông núi khóc thương. Nhưng trong nỗi đau lớn lại đột ngột thấy được sức mạnh và lòng tự hào hội tụ, kết nối của cả một đất nước, một dân tộc đang vững tin đi tới tương lai.

Bằng ống kính của mình với tâm thế của người trong cuộc, Trần Hồng đã trở thành người kể chuyện băng hình ảnh, mà không chỉ bằng hình ảnh vì hầu hết dưới mỗi bức ảnh không phải là một dòng chú thích thông thường mà tác giả đã nói thêm cho ta biết bức ảnh đó được chụp trong hoàn cảnh nào cùng những chi tiết, sự việc, con người có liên quan. Chính vì thế mà những bức ảnh trong tập sách ảnh này thực sự là những “khoảng khắc còn mãi”, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là món quà quý giá mà nghệ sỹ Trần Hồng đã dâng tặng cuộc sống./.

                 Thư viện Hà Tĩnh xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc./.

Phòng phục vụ bạn đọc

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ