Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

12112019

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
108
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
298255

Khách đang xem

Hiện 33 khách đang xem website

Hội thảo “Nghiên cứu, sưu tầm và biên dịch tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh”

Tin tức:

Chiều ngày 28 tháng 10 năm 2019, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh, đề tài “Nghiên cứu, sưu tầm và biên dịch tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh”, tới dự có đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Khoa học – Công nghệ, Sở VH,TT&DL, Trường Đại học Vinh, Đại học Hà Tĩnh, Hội Liên hiệp VHNT, các Nhà nghiên cứu Khoa học trong và ngoài tỉnh, v.v...

Đề tài “Nghiên cứu, sưu tầm và biên dịch tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh” do UBND tỉnh chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ giao Thư viện tỉnh Hà Tĩnh chủ trì thực hiện đề tài, Giám đốc Thư viện Nguyễn Thị Thúy – Chủ nhiệm đề tài, Thạc sỹ Hán Nôm Hoàng Ngọc Cương chủ biên cùng một số nhà nghiên cứu, cán bộ tham gia đề tài.

Sản phẩm của đề tài gồm 3 tập sách: Tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh - Nghiên cứu và tuyển dịch, Tư liệu Hán Nôm Hà Tĩnh - Thư mục đề yếu, và Hà Tĩnh địa chí lược (tuyển chọn, biên dịch, soạn từ nội dung của 4 tập sách: Hà Tĩnh xã chí, Hà Tĩnh tập biên, Dư địa chí xã huyện phủ Đức Thọ tỉnh Hà TĩnhAn Tĩnh sơn thủy vịnh).

Hội thảo lần này nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia nhằm bổ sung hoàn thiện các nội dung của đề tài, đồng thời ra mắt cuốn Hà Tĩnh địa chí lược - một trong những sản phẩm trọng tâm của đề tài.

  Kết quả, có 29 tham luận hoàn chỉnh của 29 tác giả được gửi tới Ban Tổ chức. Trong đó, có 14 tham luận của các tác giả là những nhà nghiên cứu của tỉnh Hà Tĩnh, 15 tham luận còn lại của các tác giả đến từ Nghệ An, Huế, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh. Các tác giả tham luận đều là những người có nhiều tâm huyết với Hán Nôm, đặc biệt là Di sản Hán Nôm Hà Tĩnh, là cán bộ viên chức của các Trường đại học, Thư viện, Cơ quan văn hóa.

Nội dung các tham luận gần như phủ kín các mảng vấn đề đặt ra của Ban Tổ chức. Các tham luận thể hiện khá rõ hai đặc điểm: (1) Đa phần các tham luận đều hướng đến việc nêu lên thực trạng của nguồn tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh; cung cấp những thông tin quý giá về tư liệu Hán Nôm Hà Tĩnh còn trong dân gian và trong các cơ quan lưu trữ của nhà nước; (2) Đưa ra những giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của nguồn tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh. Trong đó, một số tác giả tham luận không hẳn là chuyên gia Hán Nôm, nhưng họ lại đưa ra những cách nhìn thú vị về Hán Nôm Hà Tĩnh từ một chuyên môn khác, giúp cho các nhà quản lý có cái nhìn bao quát hơn. Đây chính là điểm độc đáo của Hội thảo này.

Phát biểu tại Hội thảo, có 7 ý kiến của các chuyên gia góp ý cho đề tài, đặc biệt ý kiến phát biểu chỉ đạo của đại diện Sở KHCN. Đồng chí Lê Đình Doãn – Trưởng phòng Quản lý khoa học Công nghệ - Sở Khoa học Công nghệ Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo, giám sát về Hội thảo, vấn đề triển khai nội dung đề tài. Đại diện Sở KHCN khẳng định nhan đề của đề tài là phù hợp, đề tài thực hiện nhằm phục vụ cho nhiệm vụ biên soạn Địa chí Hà Tĩnh. Kết quả đã đạt yêu cầu đề ra, đã phân loại bước đầu để xây dựng hệ thống thư mục, đề xuất những giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy, đảm bảo nội dung tiến độ đúng như cam kết. Đồng thời nhắc nhở Cơ quan thực hiện đề tài và nhóm biên soạn phải lưu ý vào 4 nội dung trọng tâm của đề tài là: (1). Hệ thống những tư liệu đã có, (2) Khảo sát sưu tầm bổ sung mới, (3) Nghiên cứu giá trị của tư liệu, (4) Nghiên cứu đề xuất các giải pháp để bảo tồn phát huy giá trị của tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh.

HTKH-TV1

HTKH-TVToàn cảnh hội thảo

Nguyễn Thúy – Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Các bài khác trong Tin tức

Xem toàn bộ