Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

12112019

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
108
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
289051

Khách đang xem

Hiện 24 khách đang xem website

Hội chợ phù hoa

hoichoTác giả: William Thackeray

Dịch giả: Trần Kiệm

Khổ sách: 15x21 cm

Trọn bộ 2 tập: T.1: 635 trang; T.2: 599 trang

Năm xuất bản: 2018

Nhà xuất bản: Hồng Đức

Tác giả: Thackeray sinh ra ở ngoại ô thành phố Calcutta, Ấn Độ năm 1811. Lên 5 tuổi, mồ côi bố, rồi mẹ tái giá, cậu bé William được gửi về Anh. Tuổi thơ cô đơn khiến nhà văn tương lai luôn cảm thấy trong lòng mình nỗi trống vắng kèm theo nỗi khao khát những gì thánh thiện. Ngay từ trẻ, Thackeray đã chủ trương tìm quên lãng trong chuyện viết lách.

 

 “Hội chợ phù hoa” - Được coi là một kiệt tác của chủ nghĩa hiện thực trong văn học Anh thế kỷ 19; là một trong năm tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học Anh. Mới đầu cuốn truyện được mang tên là “ Những bức ký họa về xã hội nước Anh” (Sketches of English Society) về sau tác giả đổi là “Hội chợ phù hoa” toàn bộ tác phẩm là một bức tranh toàn cảnh miêu tả xã hội nước Anh đương thời, do đó các nhân vật có địa vị quan trọng như nhau, không phân biệt chính phụ.  

Xuyên suốt tác phẩm là số phận của hai nhân vật nữ - Rebecca và Amelia, vốn học chung trường khi nhỏ - với hai cuộc đời khác nhau. Với tính cách, tầng lớp và đam mê khác nhau, họ có con đường khác biệt nhưng cũng có lúc giao nhau. Những chi tiết lịch sử có thật như cuộc chiến tranh, các địa danh được tác giả đưa vào làm cho câu chuyện trở nên sống động.

 Trong một xã hội “phù hoa” như thế, nhà văn đã mô tả những xấu xa, cạm bẫy, lừa lọc của con người, đặc biệt là tầng lớp quý tộc chỉ để thỏa mãn bản thân; và hai nhân vật nữ cũng gặp những khó khăn và bất hạnh. Một người đoan trang, một người lẳng lơ - cùng những nhân vật nam đầy đủ những tham vọng và dục vọng - đã vẽ nên bức tranh hùng hồn về nước Anh thời kỳ đó.

 Sự hấp dẫn chính của cuốn sách này là ở chỗ nó được giải phóng hoàn toàn khỏi những thói điệu đàng, kiểu cách, trong cảm xúc cũng như trong bút pháp, và trong cả sự cởi mở tin cậy với độc giả, trong sự phóng túng tốt lành mà tác giả thổi vào suy tư và xúc cảm được các sự việc gợi mở, dòng chảy tự nhiên của chúng như thể tác giả đã hiểu được rằng, không thể có gì nhỏ bé hoặc không xứng đáng được tô vẽ hay giấu giếm có thể toát ra từ ngòi bút của ông.

Thư viện tỉnh Hà Tĩnh xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả./.

                                                                                                Phan Thủy

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ