Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

12112019

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
108
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
289021

Khách đang xem

Hiện 146 khách đang xem website

Giới thiệu tác phẩm “Triệu phú khu ổ chuột” của VikasSwarup, Nguyễn Bích Lan dịch.

   TPUC“Triệu phú khu ổ chuột” là câu chuyện về chàng trai Ram Mohamad Thomas, một người bồi bàn nghèo khổ, chưa một lần đến trường học bỗng nhiên trở thành người giành giải nhất trong cuộc thi “Ai là triệu phú” sau 12 câu hỏi hóc búa. Ngay sau khi chiến thắng với giải thưởng 1 tỷ rupi (giải thưởng lớn nhất từng được đưa ra trong lịch sử của hành tinh), anh bị bắt vì nghi ngờ có gian lận. Trong khi đang bị đánh đập tại sở cảnh sát, Ram được một người phụ nữ tự xưng là luật sư của anh cứu thoát. Ram đã giải thích cho cô lý do vì sao anh trả lời được tất cả 12 câu hỏi trong trò chơi, phải chăng đó chính là cuộc đời anh và những gì anh thấy từ khi là một đứa trẻ mồ côi bị bỏ lại trên bậc cửa trại tế bần?…

    Qua câu chuyện, chân dung của đất nước Ấn Độ với mọi góc cạnh từ văn hóa, xã hội, nhân cách đạo đức, thân phận con người đều được khắc họa sinh động. Đó là đời sống xa hoa của một diễn viên tài năng nhưng cô đơn, đời sống đầy bí ẩn của một vị quan chức ngoại giao hay một cuộc sống đầy hiểm nguy của một kẻ giết người thuê… Nhưng trên hết, ta thấy được cuộc sống đầy khốn khó ở khu ổ chuột Mumbai. Cái nghèo đói đến tột cùng đã dập tan hết những niềm vui, hi vọng sống và những ước mơ cao đẹp của con người. Nhưng chiến thắng của Thomas đã chứng tỏ rằng điều thần kì vẫn luôn hiện diện xung quanh chúng ta.Một câu chuyện có hậu nhưng không kém phần khắc nghiệt, có nhiều khoảng khắc đau thương và bi thảm.

   Với lối kể dung dị, tự nhiên mà hấp dẫn, tác giả cho ta thấy rõ giá trị đạo đức, lòng nhân ái trong mỗi con người thông qua cách đấu tranh giành lấy quyền quyết định số phận. Một câu chuyện thực sự ý nghĩa và giàu giá trị nhân văn, chắc chắn sẽ làm lay động trái tim người đọc.

   Cuốn sách đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng và dành được nhiều giải thưởng danh giá trên thế giới. “Triệu phú khu ổ chuột” đã được chuyển thể thành phim và đạt được 95 giải thưởng điện ảnh, đặc biệt là 8 giải Osca 2009.

    Thư viện Hà Tĩnh xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

                                                                    Nguyễn Chinh

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ