Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

XE06

12112019

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
141
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
332400

Khách đang xem

Hiện 36 khách đang xem website

Hoàng đế nội kinh

Untitled-1 copyGồm hai phần:  Tố Vấn - 877 trang; Linh Khu - 694 trang; Khổ sách 19x27cm; Người dịch Tiến Thành; Công ty Văn hóa Văn Lang  xuất bản tháng 3 năm 2017.

 “Hoàng Đế Nội Kinh” được xem là một trong tứ đại kinh điển Đông y sớm nhất của nền y học cổ Trung Quốc hiện còn tồn tại đến ngày nay. Tuy nhiên, bộ sách không chỉ đơn giản là tài liệu y học quý giá mà còn là tác phẩm triết học có vị trí hàng đầu trong lịch sử tư tưởng phương Đông. Lần đầu tiên tại Việt Nam được ra mắt trọn vẹn cả hai phần Tố Vấn và Linh Khu được biên tập công phu, mỗi cuốn đầy đủ 81 thiên cả phần chữ Hán, phiên âm lẫn dịch nghĩa.

  “Hoàng Đế Nội Kinh” cho rằng con người và tự nhiên có mối quan hệ khăng khít với nhau. Sự vận động biến đổi của tự nhiên luôn ảnh hưởng đến cơ thể. Không chỉ vậy bộ sách còn trình bày về mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa cơ thể và tinh thần.

 Về nền tảng y học, trong “Hoàng Đế Nội Kinh” là cả một hệ thống lý luận bao gồm bốn học thuyết lớn: Tạng tượng (nghiên cứu chức năng sinh lý, tổ chức tạng phủ và quan hệ thống kinh lạc của cơ thể), Bệnh cơ (nghiên cứu cơ chế nội tại của sự phát sinh, phát triển và biến đổi bệnh tật), Chuẩn pháp (bốn phép chuẩn - vọng, văn, vấn, thiết) và Trị tắc (nghiên cứu về nguyên tắc trị bệnh)

          Tác phẩm này xứng đáng được nghiền ngẫm như một kỳ thư triết học và đạo học.

Những nhà y học cổ truyền thâm hậu xưa nay như Hoa Đà, Biển Thước, Y Doãn của Trung Hoa cổ, như Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh của nước ta, đều coi bộ “Hoàng Đế Nội Kinh” là cuốn sách gối đầu nằm trong việc nghiên cứu, chuẩn trị các bệnh nhân và truyền thụ cho các y sinh.
Cuốn sách “Hoàng Đế Nội Kinh” là một trong những bộ cổ thư có giá trị nhất của nền đông y cổ, mong cung cấp cho các lương y Đông Dược và các nhà nghiên cứu  tham khảo tìm hiểu nền y học cổ phương Đông, nhằm bổ túc cho vốn cổ của nền Y học Dân tộc cổ truyền Việt Nam.

          Kho Tra cứu Thư viện tỉnh Hà Tĩnh xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả ./.

         Phòng XDPT 

    

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ