Lựa chọn cuộc sốngđối thoại cho thế kỷ XXI
- Chi tiết
- Chuyên mục: Giới thiệu sách mới
- Thứ hai, 27-03-2017, 02:18
- Lượt xem: 1841
Cuốn sách Lựa chọn cuộc sống – đối thoại cho thế kỷ XXI của tác giả Arnold Toynbee và Daisaku Iked và Trần Quang Tuệ dịch; khổ 24cm; sách dày 584tr;NXB.Chính trị Quốc gia; xb năm 2016.
Lựa chọn cuộc sống - Đối thoại cho thế kỷ XXI được bố cục theo hình thức cuộc đối thoại giữa Tiến sĩ Daisaku Ikeda - học giả uyên bác về nhiều lĩnh vực khoa học, nhà văn hóa nổi tiếng ở Nhật Bản cũng như trên thế giới và Arnold Toynbee - sử gia hàng đầu của phương Tây thế kỷ XX. Mặc dù cuộc đối thoại của hai học giả diễn ra vào thập niên 1970, song các nội dung chính của cuộc đối thoại lại đang là mối quan tâm cấp thiết; nhiều chủ để có tầm quan trọng dài lâu, đã và đang diễn ra từ quá khứ đến hiện tại và có thể còn tiếp tục là đề tài nóng hổi cho nhân loại chừng nào sự sống còn tồn tại. Cuốn sách đi sâu nghiên cứu các vấn đề:1. Cuộc sống và xã hội; 2.Chính trị và thế giới; 3.Triết học và tôn giáo
Các chủ đề được luận bàn trong cuộc đối thoại vô cùng đa dạng, từ những vấn đề mang tính học thuật như mối quan hệ: con người được tồn tại như thế nào? Môi trường chung quanh con người; trí tuệ con người; sức khỏe và phúc lợi;... Thế giới nửa sau thế kỷ XX; Quân bị và chiến tranh; Lựa chọn chế độ chính trị; Đồng tiền chung quốc tế; Thống nhất lại thế giới;... Vai trò và ảnh hưởng của văn học trong cuộc sống; giới hạn của tư duy khoa học; cấy ghép tạng; "an lạc tử" hay vấn đề đạo đức trong y học; Bản chất, ý nghĩa và giới hạn của quyền lực; Dân chủ hay chế độ độc tài;... đến những vấn đề quôc gia đại sự như các cuộc "chiến tranh ủy nhiệm"; Quan hệ giữa các quốc gia tiên tiến và các quốc gia đang phát triển; Vấn đề chấn hưng dân tộc và tinh thần ái quốc; Sự chuyển đổi không ngừng từ thế giới lưỡng cực sang thế giới đa cực; Nguồn sinh khí của văn minh; Tiến bộ là gì?; Luận về yêu thương và từ bi; Giá trị cao nhất của con người;... cũng như nhiều vấn đề "rất đời thường", gần gũi với cuộc sống hàng ngày như cách giải quyết bài toán đô thị hóa và giá nhà đất gia tăng; mối quan hệ giữa chính sách phúc lợi và sức khỏe người dân; ưu - nhược điểm của việc nam sinh và nữ sinh học chung; thiên chức "làm mẹ" của phụ nữ truyền thống và hiện đại; Tầm quan trọng của việc mở rộng "vùng trời yêu thương",...vv
Quan điểm và tầm nhìn vượt thời gian của hai học giả hàng đầu thế giới hy vọng sẽ giúp độc giả có tầm nhìn toàn diện hơn về một thế giới không ngừng thay đổi. Ngoài ra, nhờ cách sử dụng ngôn ngữ vô cùng phong phú, linh hoạt của các học giả, độc giả có thể tiếp cận vấn đề được phân tích một cách dễ dàng và trọn vẹn, ngay cả đối với các chủ đề học thuật cần nghiên cứu sâu. Bạn đọc có thể tham khảo tại kho sách Thư viện tỉnh Hà Tĩnh.
Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả
Thái Tuấn
Các bài khác trong Giới thiệu sách mới
- Những người con sống mãi với non sông 29 Tháng 11 2019
- Lịch sử phát triển Nhân loại 29 Tháng 11 2019
- Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế 11 Tháng 10 2019
- Cho đi là còn mãi 09 Tháng 10 2019
- Đạo Mẫu Việt Nam 06 Tháng 9 2019
- Văn hóa Nguyên thủy 11 Tháng 7 2019
- “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc còn mãi” 03 Tháng 5 2019
- Dấu ấn chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 28 Tháng 3 2019
- Đường đua của những giấc mơ 24 Tháng 12 2018
- “Dân ca Ví, Dặm trong tâm thức người Nghệ Tĩnh”. 15 Tháng 11 2018