Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

XE06

12112019

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
141
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
332358

Khách đang xem

Hiện 25 khách đang xem website

Giới thiệu sách: “Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường

12946880 630733627074786 1982158879 oBên cạnh xã hội hóa tin học, Internet… phát triển như vũ bão thì các cám dỗ không tốt đối với các con trẻ cũng không kém phần cạnh tranh, theo đó ý thức và trách nhiệm về việc học hành  của mỗi con trẻ cũng có phần giảm sút, kèm theo tính ương bướng không nghe lời làm cho các bậc phụ huynh và thầy cô phải băn khoăn trăn trở.

Bảo không được nói chuyện trong lớp thì các cháu lại gây ồn ào hơn;

Bảo các cháu làm bài tập thì các cháu khất lần rồi không chịu làm;

 Bảo các cháu không được cãi lời cha mẹ, thầy cô thì các cháu trả treo ngay lập tức…

Bảo các cháu không được thức khuya – lại thức khuya chơi điện tử hay làm việc riêng…Đó chỉ là số ít trong rất nhiều hành động ương bướng mà trẻ cố tình làm để chống lại ý muốn của phụ huynh và giáo viên. Thế nhưng tất cả những hành động ấy đều có nguyên nhân. Và việc của người lớn là tìm hiểu, lắng nghe những gì trẻ muốn nói.

Khác với những cuốn sách cùng đề tài. “Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường” có lối kể chuyện độc đáo với tranh minh họa sinh động đã chỉ ra những sai lầm  của người lớn: Bắt trẻ nghe theo mình; không cần lắng nghe chúng; nổi giận và trừng phạt ngay và sau cùng là cách giải quyết những sai lầm đó.

Cha mẹ và thầy cô nói với trẻ như thế nào, trẻ sẽ cảm nhận về bản thân như thế ấy. Lời nói của họ ảnh hưởng đến lòng tự trọng và cách trẻ tự đánh giá bản thân. Hay nói rộng ra, cách nói của cha mẹ và thầy cô giữ vai trò quyết định đối với số phận của trẻ.

Trong xã hội ngày nay, việc khuyên bảo trẻ chịu học luôn là nỗi lo lắng lớn của mỗi bậc phụ huynh và nhà trường. Làm sao để các bậc phụ huynh nói cho trẻ chịu học trong khi xung quanh chúng còn có vô số thứ hấp dẫn hơn bài học khô khan? Làm sao để trẻ chịu nghe lời ngồi vào bàn học trong khi chúng đang thích chơi Game hay xem phim hoạt hình..? Làm thế nào khích lệ được tinh thần tự giác của trẻ khi chúng bướng bỉnh và lười học?... Tất cả những điều đó hoàn toàn không đơn giản.

“Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường” của nhóm tác giả Eleine Mazlish là những nhà sư phạm và cũng là cha mẹ của những đứa trẻ bướng bỉnh, sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm ra hướng giải quyết những rắc rối đó bằng phương pháp tâm lý học giáo dục, cùng những ví dụ thực tế sinh động dễ hiểu và dễ áp dụng.

Cuốn sách trình bày các phương pháp giáo dục bằng các ví dụ cụ thể về thái độ và ngôn ngữ của quy trình dạy học này, đồng thời tao ra môi trường cảm xúc, khiến cho con trẻ cảm thấy an toàn để mở lòng ra trước những cái mới lạ. Đặc biệt cuốn sách nêu bật lên cách làm sao cho trẻ dám chịu trách nhiệm và rèn luyện tính tự giác và nhiều phương pháp nhằm động viên, khích lệ trẻ tin rằng chúng là ai và chúng sẽ trở thành người như thế nào?

Sách do nhóm tác giả Eleine Mazlish trình bày và Trần Thị Hương Lan dịch; sách dày 337 trang; khổ 13 x 20cm; Tái bản lần thứ 5; NXB Phương Nam Book & NXB Tri thức ấn hành.

Thư viện tỉnh Hà Tĩnh xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả./.

                                                                                                 Thanh Hải

                                                                                     (Phòng phục vụ bạn đọc)

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ